Theo Buffett

Tiêu chí lựa chọn chứng khoán

Theo Buffett

TRIẾT LÝ ĐẦU TƯ CỦA WARREN BUFFETT:

Quy tắc số 1: Đừng để mất vốn

Quy tắc số 2: Đừng quên quy tắc 1.

Buffett nói: "Sự thận trọng nên là hòn đá tảng của phong cách đầu tư của bạn". Nói cách khác, những nhà đầu tư chủ động nên tiến hành ba hoạt động hàng ngày như sau: Đọc, nghiên cứu và suy nghĩ.'

Ông tóm tắt như sau:

  1. Biết rõ mình sở hữu cái gì.
  2. Nghiên cứu trước khi quyết định mua
  3. Sở hữu doanh nghiệp, chứ không sở hữu cổ phiếu
  4. Chỉ thực hiện 20 cuộc đầu tư trong một đời người
  5. Nắm giữ dài hạn, tập trung vào giá trị tương lai của doanh nghiệp
  6. Thu hẹp phạm vi đầu tư, tránh xa lĩnh vực không hiểu biết

NGUYÊN TẮC LỰA CHỌN CỔ PHIẾU CỦA WARREN BUFFETT

“Muốn thành công nhanh, hãy học từ người giỏi nhất” – Điều đó luôn luôn đúng ở bất kì lĩnh vực nào. Bạn muốn nấu ăn giỏi, hãy theo học những đầu bếp danh tiếng. Bạn muốn bán hàng tốt, hãy ở gần và học hỏi kinh nghiệm từ những tay best seller, muốn đầu tư chứng khoán thành công, hãy theo chân những nhà đầu tư hàng đầu.

Sau đây là 4 yêu cầu cơ bản của Warren Buffett  khi lựa chọn cổ phiếu vào danh mục đầu tư của mình.

1.Bạn phải hiểu được lĩnh vực kinh doanh của công ty

Điều này có thể coi là yếu tố bắt buộc hàng đầu với Buffett. Với ông, mua cổ phiếu chính là sở hữu 1 phần công ty, không phải chỉ là sở hữu tờ giấy chứng nhận quyền sở hữu của cổ đông đối với công ty đó. Và nếu bạn sở hữu nó, liệu bạn có muốn bỏ tiền vào nơi mà bạn chả hiểu nó làm gì?

Đây cũng là nguyên nhân khiến Warren Buffett kiên quyết đứng ngoài thị trường khi bùng nổ cơn sốt dotcom cuối những năm 90, không phải vì ông không muốn lợi nhuận mà chỉ đơn giản vì ông không hiểu cách nó hoạt động và kiếm tiền. Và hành động bị rất nhiều người chỉ trích đó đã trở thành khôn ngoan khi bong bóng dotcom vỡ đầu những năm 2000 khiến hàng triệu nhà đầu tư mất tiền.

2.Bạn hãy lựa chọn cổ phiếu của những công ty có khả năng phát triển trong dài hạn

Điều tiếp theo cần chú ý là liệu công ty có khả năng bán sản phẩm của họ trong 30 năm tới hay không. Một câu hỏi rất hay mà Buffett thường đặt ra là: “Internet có thay đổi cách chúng ta sử dụng sản phẩm này không?. Nếu câu trả lời là có, nghĩa là sản phẩm sẽ sớm lỗi thời và bạn có thể không muốn đầu tư. Đó là lý do Warren Buffett quyết định đầu tư vào kẹo cao su Wrigley vì Internet sẽ không thể thay đổi cách chúng ta nhai kẹo cao su trong một thời gian dài nữa.

 3.Công ty phải được điều hành bởi ban lãnh đạo trung thực và tài năng.

Một công ty vững mạnh là 1 doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên mạnh mẽ được chèo lái bởi những người thuyền trưởng tài năng và có tâm. Warren Buffett luôn nhìn vào đội ngũ lãnh đạo cao cấp của công ty bao gồm CEO và Chủ tịch hội đồng quản trị. Ông xem mức lương của họ, ông đánh giá xem nợ của công ty có nằm trong tầm kiểm soát, những quyết định của ban lãnh đạo trong quá khứ và mức độ sở hữu cổ phần công ty của họ đến đâu.

4. Cổ phiếu công ty đang được giao dịch ở mức giá hấp dẫn

“Một đôla ngày mai không giống như một đôla hôm nay”. Warren Buffett theo dõi và đánh giá giá trị thực của công ty trong dài hạn. Nếu mức giá hiện tại thấp hơn giá trị thực của công ty, ông sẽ không ngần ngại đầu tư. Đây mới chính là công việc khó khăn phức tạp nhất đối với các nhà đầu tư giá trị như Buffett, và cũng là kĩ năng quan trọng nhất của ông. Để tính được giá thực của công ty, nhà đầu tư cần tính toán dựa trên phân tích các dữ liệu cơ bản, trong đó có lãi ròng, tổng doanh thu, tài sản.