Bản tin chứng khoán ngày 19-02-2021

MyStock

Bản tin chứng khoán ngày 19-02-2021

08:00 19/02/2021

BẬT TĂNG 15 PHÚT CUỐI PHIÊN, VN INDEX ĐẠT 1.174,38 ĐIỂM. DJ30 VÀ GIÁ DẦU QUAY ĐẦU GIẢM

I. TÓM TẮT PHIÊN GIAO DỊCH THỨ 5 NGÀY 18-02-2021 VÀ NGUYÊN NHÂN:

  1. Diễn biến thị trường: Thị trường mở cửa điều chỉnh giảm tới hơn 7 điểm, sau đó nhanh chóng hồi phục và đảo chiều tăng. Tuy nhiên, đà tăng không rõ nét, giằng co trong phạm vi hẹp trước khi bật lên mức cao nhất trong phiên đóng cửa. Vnindex chốt phiên tại 1.174,38 điểm, tăng (+18,6) điểm, tương đương (+1,61%). Tổng giá trị giao dịch 3 sàn đạt 18.407 tỷ đồng (bao gồm gần 1.268 tỷ giao dịch thỏa thuận), cao hơn 14% so với mức trung bình 8 phiên kể từ đầu tháng 2/2021.
  2. Khối ngoại: Tiếp tục mua ròng mạnh gần (+1.030) tỷ đồng trên tổng cả 3 sàn. Cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất về giá trị như: HPG (+220 tỷ), chứng chỉ quỹ FUEVFVND (+112,3 tỷ), VHM (+109 tỷ). Ở chiều ngược lại, cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất về giá trị như: SSI (-28 tỷ), CTG (-26,9 tỷ), NVL (-25,8 tỷ).
  3. Một số cổ phiếu, nhóm ngành điển hình:

* DGC: Tiếp tục tăng (+2,05%) nối dài phiên thứ 8 tăng điểm liên tiếp. Động lực tăng giá mạnh mẽ này được xem là sự hưởng ứng của dòng tiền đối với thành tựu nổi bật của DN khi là đơn vị đầu tiên trong ngành hóa chất Việt Nam, nghiên cứu và sản xuất thành công hóa chất khử khuẩn Cloramin B, giá thành rẻ hơn so với giá ngoại nhập, đóng góp lớn cho Bộ y tế nước nhà giải quyết bài toán nguy cơ cao thiếu hóa chất khử khuẩn môi trường, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt sự bùng phát của đại dịch Covid-19 như hiện nay.

* Nhóm CP Dầu khí, Phân bón tiếp tục hấp dẫn dòng tiền. Trong đó, nhiều mã nhóm Dầu khí tăng mạnh, thậm chí tăng kịch trần trong phiên sáng nhờ những thông tin hỗ trợ tốt về giá dầu mà chúng tôi đã chia sẻ trong bản tin trước, tuy nhiên tâm lý chốt lời sau nhịp tăng giá quá mạnh trước đó đã khiến nhóm này dần hạ nhiệt, song vẫn giữ được mức giá đóng cửa ấn tượng như PVS (+5,86%), PVD (+3,31%), GAS (+3,68%). Nhóm CP Phân bón thay thế sự chú ý vào phiên chiều với DCM (tăng kịch trần), DPM (+6,42%), BFC (+3,94%), triển vọng của nhóm CP này đang được NĐT đặt kỳ vọng lớn vào việc sửa luật thuế số 71 về thuế giá trị gia tăng cho ngành phân bón năm 2021.

* Nhóm CP Chứng khoán có phiên thứ 2 ghi nhận sự hồi phục yếu nhất trong các nhóm ngành chính so với mức phục hồi của Thị trường chung, theo đó VND (-1,79%), HCM (-0,68%), SSI (-0,75%), nhiều CP thị giá vừa và nhỏ giảm tới hơn 3% như CTS, BSI, ART, AGR và sự phục hồi đã quá mạnh mẽ của nhóm CP này trong nhịp trước được cho là nguyên nhân chính kém hấp dẫn dòng tiền hơn trong 2 ngày đầu Xuân. 

  1. Một số nguyên nhân chính giải thích cho phiên giao dịch hôm nay như: Thị trường sau phiên khai Xuân “rực rỡ” đã chịu áp lực chốt lời ngay từ đầu phiên sáng nay, sau đó dòng tiền F0 (NĐT mới) quá mạnh mẽ, chờ tham gia do lỡ nhịp trước đã nhanh chóng kéo Thị trường hồi phục, đảo chiều tăng điểm trở lại cùng với sức hấp dẫn hiện hữu từ những yếu tố vĩ mô tích cực đang được lan tỏa tới số đông NĐT. Tuy nhiên, phiên tăng điểm hôm nay chịu sự giằng co đáng kể do chịu áp lực chốt lời đan xen và mối lo ngại do nghẽn mạng từ giữa phiên chiều.   

II. THÔNG TIN QUAN TRỌNG TRONG NGÀY 

1. Tình hình dịch bệnh trên thế giới

Theo số liệu của Worldometer, tính 7h30 ngày 19-02-2021 (giờ Việt Nam)

Trên thế giới: Mỹ, Brazil, Pháp, Tây Ban Nha, Ý là nơi có nhiều ca nhiễm mới phát sinh trong ngày nhất. Riêng nước Mỹ số ca nhiễm mới trong ngày 62.209 ca.

Tại Việt Nam: Việt Nam phát hiện thêm 18 ca nhiễm mới trong cộng đồng (đều từ tâm dịch Hải Dương). Tổng số ca nhiễm mới trong cộng đồng tính từ 28-01 là 755 ca. Đáng chú ý tình hình dịch tại thành phố Hồ Chí Minh và Gia Lai cơ bản đã được kiểm soát (theo vneconomy.vn)

2. Các thông tin quan trọng khác:       

Các chỉ số chính toàn cầu đa phần giảm điểm trong phiên giao dịch thứ Năm, ngày 18-02-2021. Chỉ số chính của các thị trường chứng khoán lớn như sau:

Các cổ phiếu có mức giảm điểm mạnh nhất trong chỉ số DJ30 của Mỹ như sau:

Một trong những nguyên nhân chính chỉ số DJ30 của Mỹ giảm điểm có thể kể đến: (1) Sự sụt giảm mạnh (6%) của cổ phiếu Walmart do kết quả kinh doanh quý IV không tốt; (2) Các cổ phiếu cũng chịu áp lực bởi sự gia tăng bất ngờ về số lượng người thất nghiệp hàng tuần do thời tiết bất lợi trong những tuần gần đây ở các khu vực của Mỹ đã kìm hãm hoạt động tuyển dụng (theo investing.com)

  • Giá dầu thô WTI tương lai lúc 7h sáng giờ Việt Nam giao dịch quanh 59,78 USD/thùng, giảm hơn 1% so với mức giá lúc 7h sáng hôm qua.
  • Các báo cáo quan trọng được công bố:

  •  Các thông tin quốc tế quan trọng khác:

+) Vượt Mỹ, Trung Quốc thành đối tác thương mại lớn nhất của EU. Theo dữ liệu mới nhất từ Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (EU) - Eurostat, năm 2020,  tổng giá trị thương mại hàng hóa giữa Trung Quốc với 27 quốc gia thành viên EU, không bao gồm Anh, đạt 710 tỷ USD trong năm 2020.Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU với giá trị giao dịch thương mại đạt 555 tỷ Euro trong năm 2020. Con số này giảm 10% so với mức 617 tỷ Euro của năm 2019

+) Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một cuộc họp báo rằng tổ chức sẽ đưa ra một tuyên bố mới tập trung vào công bằng vaccine toàn cầu. Tuyên bố này, theo Tedros là đã nhận được ủng hộ từ hàng trăm tổ chức và hàng nghìn người, kêu gọi hành động từ một số nhóm đã ký tên. Những hành động bao gồm yêu cầu các lãnh đạo chính trị tăng cường đóng góp cho COVAX, chương trình được thiết lập để đảm bảo quyền tiếp cận vaccine công bằng và bình đẳng cho mọi quốc gia trên thế giới, và chia sẻ lượng vaccine bằng số lượng mà họ triển khai trong chương trình quốc gia

+) Bitcoin vừa nhảy qua 52.000 USD, đã có dự báo lên 170.000 USD. Trong hơn 1 tháng trở lại đây, giá Bitcoin đã tăng 46%

  • Các thông tin quan trọng trong nước: 

+) Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ thảo luận đề án về đổi mới toàn diện quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh tế thực hiện Nghị quyết Trung ương số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng, chiều 18-2. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tạo mọi điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển, phải tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, trong đó có kinh tế tư nhân, tạo mọi điều kiện cho kinh tế tư nhân yên tâm đầu tư, kinh doanh, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

+) Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản đồng ý cho công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vaccine Covid-19 để phục vụ nhu cầu khẩn cấp chống dịch trong nước

+) Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa cho biết ngày 12-2-2021, Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) đã thông báo tổ chức Phiên điều trần cho vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sợi polyeste (polyester spun yarn – PSY) có xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Nepal. Phiên điều trần sẽ được tổ chức vào 15h ngày 25-2-2021 (giờ Ấn Độ) theo hình thức trực tuyến

III. GIẢI PHÁP:

  • Đối với nhà đầu tư ngắn hạn:

Cổ phiếu xem xét trong giai đoạn hiện nay như : HPG, MBB

  • Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn:

Nhà đầu tư trung dài hạn nên quan tâm tới doanh nghiệp, không nên quan tâm tới biến động tăng giảm ngắn hạn của thị trường hàng ngày. Vì vậy, chiến lược đầu tư thích hợp nên mua dần tích trữ tại vùng giá hợp lý, theo kế hoạch mua đã xây dựng, trong các phiên điều chỉnh giảm mạnh.

Vinastock giới thiệu một số cổ phiếu chúng tôi đã đánh giá và phân tích phù hợp với giai đoạn hiện tại cũng như lý do tại sao chúng tôi chọn vậy? Mua số lượng bao nhiêu hợp lý? Giá từng cổ phiếu mua, bán ở vùng nào? Cùng với đó là kho dữ liệu phân tích hoạt động kinh doanh và định giá các doanh nghiệp và rất nhiều giá trị khác, các bạn có thể tham khảo tại đường link sau: Vinastock 

Nếu các bạn thấy bài viết có giá trị, hãy chia sẻ với những người mà các bạn quan tâm, chúng tôi rất biết ơn vì điều đó, để chúng tôi có thêm động lực được phục vụ các bạn nhiều hơn.

Cuối cùng Vinastock gửi lời cảm ơn tới các nhà đầu tư đã quan tâm và theo dõi ủng hộ chúng tôi. Chúc các bạn thành công!

Vinastock 

 

Lưu ý: Các số liệu, thông tin trong bản tin trên được tổng hợp dựa trên những nguồn thông tin đáng tin cậy. Tuy nhiên, Vinastock không chắc chắn đảm bảo sự chính xác hoàn toàn các thông tin này. Bản tin này nhằm mục đích tóm tắt thông tin cho nhà đầu tư, cũng như nhận xét mang tính chủ quan của Vinastock để nhà đầu tư có thể tham khảo và không nên được diễn giải hiểu như khuyến nghị mua bán một cổ phiếu nào. Vinastock sẽ không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị cho là thiệt hại đối với việc sử dụng một phần hay toàn bộ thông tin, ý kiến trong bản tin này.