Bản tin chứng khoán ngày 18-02-2021

MyStock

Bản tin chứng khoán ngày 18-02-2021

08:20 18/02/2021

VN INDEX BẬT TĂNG MẠNH PHIÊN ĐẦU TIÊN SAU KỲ NGHỈ TẾT. DJ30 TIẾP TỤC LẬP ĐỈNH MỚI

I. TÓM TẮT PHIÊN GIAO DỊCH THỨ 4 NGÀY 17-02-2021 VÀ NGUYÊN NHÂN:

  1. Diễn biến thị trường: Thị trường tăng điểm tích cực ngay từ đầu phiên và tiếp tục mở rộng dần đà tăng đến hết phiên giao dịch. Vnindex chốt phiên tại 1.155,78 điểm, tăng (+40,85) điểm, tương đương (+3,66%). Tổng giá trị giao dịch 3 sàn đạt 16.154 tỷ đồng (bao gồm hơn 1.355 tỷ giao dịch thỏa thuận), tương đương mức trung bình 7 phiên kể từ đầu tháng 2/2021.
  2. Khối ngoại: Quay lại mua ròng gần (+704) tỷ đồng trên tổng cả 3 sàn. Cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất về giá trị như: VHM (+192 tỷ), HPG (+172 tỷ), VRE (+92 tỷ). Ở chiều ngược lại, cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất về giá trị như: VNM (-113 tỷ), CTG (-24 tỷ), HT1 (-17,5 tỷ).
  3. Một số cổ phiếu, nhóm ngành điển hình:

*Nhóm CP Ngân hàng và BĐS thể hiện vai trò dẫn dắt Thị trường rõ nét nhất hôm nay. Nhóm Ngân hàng không có mã giảm giá với sự khởi động mạnh mẽ của VPB (tăng kịch trần), TCB (+6,67%) và sự hưng phấn tiếp tục lan tỏa vào phiên chiều với HDB (+5,36%), MBB (+4,24%), VIB (+4,9%), tăng trưởng tín dụng được đánh giá tiếp tục khả quan hơn con số 12% trong môi trường lãi suất huy động vẫn duy trì ở mức thấp vẫn là điểm hấp dẫn tạo động lực tăng giá cho nhóm CP này. Nhóm CP BĐS nổi bật hơn với rất nhiều mã mang sắc màu tăng trần, đại điện ở những mã lớn như KBC, VRE, NTL và nhiều mã nhỏ như ITA, HQC, LDG.

* Nhóm CP dầu khí đồng loạt “thăng hoa” từ rất sớm với nhiều mã tăng hết biên độ như GAS, PVD, PVS, PVT và BSR (+9,82%), PLX (+5,09%). Giá dầu tiếp tục tăng cùng với công bố sụt giảm sản lượng dầu tại Mỹ tới 18% do bão Tuyết, cũng như tiết lộ kết quả cơ cấu danh mục của huyền thoại Warren Buffet vào nhóm CP dầu khí cũng là những thông tin tạo xúc tác cho sự tăng giá của nhóm này trên đà hưng phấn sẵn có của dòng tiền trong những ngày cuối năm Canh Tý vừa qua.

  1. Một số nguyên nhân chính giải thích cho phiên giao dịch hôm nay như: Mặc dù diễn biến Covid-19 trong nước còn khá phức tạp, song phiên giao dịch đầu Xuân Tân Sửu đã không thể ngăn nổi tâm lý lạc quan của NĐT, háo hức trở lại thị trường sau phiên giao dịch đầy hy vọng cuối năm trước với sự hỗ trợ của rất nhiều thông tin vĩ mô tích cực như: Thị trường chứng khoán Thế giới thay nhau lập đỉnh trong 8 ngày nghỉ lễ, thông tin về vắc-xin Covid-19 tích cực hơn bên cạnh số ca nhiễm mới trên toàn cầu có xu hướng giảm, Chứng khoán Việt Nam vẫn được định giá hấp dẫn đối với nguồn vốn ngoại và giá dầu thô Thế giới tiếp tục tăng.  

II. THÔNG TIN QUAN TRỌNG TRONG NGÀY 

1. Tình hình dịch bệnh trên thế giới

Theo số liệu của Worldometer, tính 7h30 ngày 18-02-2021 (giờ Việt Nam)

Trên thế giới: Mỹ, Brazil, Pháp, Nga, Anh, Ấn Độ là nơi có nhiều ca nhiễm mới phát sinh trong ngày nhất. Riêng nước Mỹ số ca nhiễm mới trong ngày 70.858 ca.

Tại Việt Nam: Việt Nam phát hiện thêm 18 ca nhiễm mới trong cộng đồng (đều từ tâm dịch Hải Dương). Tổng số ca nhiễm mới trong cộng đồng tính từ 28-01 là 737 ca. Đáng chú ý là đã xác định được nguồn lây nhiễm của chùm ca bệnh trong gia đình ở Hải Dương

2. Các thông tin quan trọng khác:       

Các chỉ số chính toàn cầu tăng giảm điểm đan xen trong phiên giao dịch thứ Tư, ngày 18-02-2021. Chỉ số chính của các thị trường chứng khoán lớn như sau:

Các cổ phiếu có mức tăng điểm mạnh nhất trong chỉ số DJ30 của Mỹ như sau:

Một trong những nguyên nhân chính chỉ số DJ30 của Mỹ tăng điểm có thể kể đến: (1) DJ30 tăng điểm được dẫn dắt bởi các cổ phiếu chu kỳ dựa trên dữ liệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng đã trở lại sau hai tháng gián đoạn và các dấu hiệu khác cho thấy chính sách tiền tệ thân thiện với thị trường sẽ tiếp tục trong một thời gian. Biên bản của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy ngân hàng trung ương không vội vàng kiềm chế các biện pháp chính sách tiền tệ nới lỏng của mình. Trước đó, các nhà đầu tư lo ngại phần nào lo ngại rằng kỳ vọng lạm phát tăng lên có thể thúc đẩy Fed thực hiện hành động thắt chặt chính sách tiền tệ hơn. Bên cạnh đó báo cáo Doanh số bán lẻ cho thấy doanh số bán lẻ phục hồi trong tháng 1, tăng 5,3% so với mức giảm trong tháng 12, cao hơn con số dự báo tăng 1,1% của các nhà kinh tế; (2) Việc Berkshire Hathaway đã đầu tư 4,1 tỷ đô la vào Chevron cũng giúp cổ phiếu Chevron và các cổ phiếu năng lượng tăng giá ngoài việc tăng giá dầu tăng 

Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ ngày 17-02 diễn biến trong sắc thái hỗn hợp khi mà cả S&P 500 và Nasdaq đều giảm nhẹ. Các chuyên gia cảnh báo thị trường sắp tới có thể có điều chỉnh nhẹ sau chuỗi tăng điểm kéo dài (theo investing.com)

  • Giá dầu thô WTI tương lai lúc 7h sáng giờ Việt Nam giao dịch quanh 61,98 USD/thùng, tăng so với mức giá lúc 7h sáng hôm qua.
  • Các báo cáo quan trọng được công bố:

  •  Các thông tin quốc tế quan trọng khác:

+) Mỹ: Các nghị sĩ đảng Dân chủ đã bắt đầu thảo luận với Nhà Trắng về cách trấn áp “Big Tech” – các ông lớn về công nghệ, gồm cả buộc những công ty truyền thông xã hội phải chịu trách nhiệm về phát tán các thông tin sai lệch như vụ bạo động ở trụ sở Quốc hội Mỹ và giải quyết việc lạm dụng quyền lực thị trường để gây hại cho các đối thủ

+) Anh là quốc gia đầu tiên sắp thử nghiệm phơi nhiễm nCoV. Thử nghiệm nhằm xác định lượng virus nhỏ nhất cần thiết để gây lây nhiễm, thăm dò phản ứng miễn dịch của cơ thể và tìm hiểu cách virus lây từ người sang người.

+) Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett cho biết đã thoái bớt vốn khỏi Apple, bán sạch cổ phiếu vàng Barrick Gold, đồng thời tiết lộ ba khoản đầu tư mới vào đại gia dầu khí Chevron, hãng dịch vụ viễn thông Verizon và công ty dịch vụ chuyên nghiệp Marsh & McLennan

  • Các thông tin quan trọng trong nước: 

+) Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh phương án mua ngoại tệ. Cụ thể, sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch, vào chiều 17-2, Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì phương thức mua ngoại tệ (USD) kỳ hạn như áp dụng từ đầu năm 2021 đến nay với kỳ hạn 6 tháng có huỷ ngang, giá mua 23.125 VND, thay cho phương thức giao mua ngay trước đó. Tuy nhiên, tần suất mua đã được thay đổi. Theo thông báo mới, nhà điều hành sẽ chuyển sang tần suất thực hiện mua vào 01 lần trong tuần và ấn định vào thứ Tư

+) Chính phủ: Không phát triển ồ ạt điện mặt trời. Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo Bộ Công Thương, các địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời. Thủ tướng cũng yêu cầu không để xảy ra tình trạng phát triển ồ ạt điện mặt trời trên địa bàn theo phong trào, thiếu sự kiểm soát gây quá tải lưới điện khu vực và hậu quả xấu sau này (theo vneconomy.vn)

III. GIẢI PHÁP:

  • Đối với nhà đầu tư ngắn hạn:

Cổ phiếu xem xét trong giai đoạn hiện nay như : HPG,PVT,MBB, SSI, PVS

  • Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn:

Nhà đầu tư trung dài hạn nên quan tâm tới doanh nghiệp, không nên quan tâm tới biến động tăng giảm ngắn hạn của thị trường hàng ngày. Vì vậy, chiến lược đầu tư thích hợp nên mua dần tích trữ tại vùng giá hợp lý, theo kế hoạch mua đã xây dựng, trong các phiên điều chỉnh giảm mạnh.

Vinastock giới thiệu một số cổ phiếu chúng tôi đã đánh giá và phân tích phù hợp với giai đoạn hiện tại cũng như lý do tại sao chúng tôi chọn vậy? Mua số lượng bao nhiêu hợp lý? Giá từng cổ phiếu mua, bán ở vùng nào? Cùng với đó là kho dữ liệu phân tích hoạt động kinh doanh và định giá các doanh nghiệp và rất nhiều giá trị khác, các bạn có thể tham khảo tại đường link sau: Vinastock 

Nếu các bạn thấy bài viết có giá trị, hãy chia sẻ với những người mà các bạn quan tâm, chúng tôi rất biết ơn vì điều đó, để chúng tôi có thêm động lực được phục vụ các bạn nhiều hơn.

Cuối cùng Vinastock gửi lời cảm ơn tới các nhà đầu tư đã quan tâm và theo dõi ủng hộ chúng tôi. Chúc các bạn thành công!

Vinastock 

 

Lưu ý: Các số liệu, thông tin trong bản tin trên được tổng hợp dựa trên những nguồn thông tin đáng tin cậy. Tuy nhiên, Vinastock không chắc chắn đảm bảo sự chính xác hoàn toàn các thông tin này. Bản tin này nhằm mục đích tóm tắt thông tin cho nhà đầu tư, cũng như nhận xét mang tính chủ quan của Vinastock để nhà đầu tư có thể tham khảo và không nên được diễn giải hiểu như khuyến nghị mua bán một cổ phiếu nào. Vinastock sẽ không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị cho là thiệt hại đối với việc sử dụng một phần hay toàn bộ thông tin, ý kiến trong bản tin này.