Bản tin chứng khoán ngày 09-02-2021

MyStock

Bản tin chứng khoán ngày 09-02-2021

08:35 09/02/2021

DIỄN BIẾN PHỨC TẠP CỦA DỊCH COVID 19 VÀ ÁP LỰC BÁN TRƯỚC NGHỈ TẾT KHIẾN VN INDEX GIẢM SÂU HƠN 40 ĐIỂM. CHỨNG KHOÁN MỸ LẬP ĐỈNH MỚI

I. TÓM TẮT PHIÊN GIAO DỊCH THỨ 2 NGÀY 08-02-2021 VÀ NGUYÊN NHÂN:

  1. Diễn biến thị trường: Thị trường đảo chiều giảm điểm ngay từ phiên mở cửa, đà giảm tiếp tục mở rộng dần đan xen với sự cố nghẽn mạng đến hết phiên giao dịch. Vnindex chốt phiên tại 1.083,18 điểm, giảm (-43,73) điểm, tương đương (-3,88%). Tổng giá trị giao dịch 3 sàn đạt 19.234 tỷ đồng (bao gồm gần 1.413 tỷ giao dịch thỏa thuận), cao hơn (+21%) so với mức trung bình 5 phiên kể từ đầu tháng 2/2021.
  2. Khối ngoại: Bán ròng mạnh gần (-1.400) tỷ đồng trên tổng cả 3 sàn. Cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất về giá trị như: HPG (-271,17 tỷ), VHM (-171,6 tỷ), VNM (-148 tỷ). Ở chiều ngược lại, cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất về giá trị như: Chứng chỉ quỹ FUESSVFL (+58,24 tỷ), VJC (+32,57 tỷ), chứng chỉ quỹ FUEVFVND (+29,22 tỷ).
  3. Một số cổ phiếu, nhóm ngành điển hình:

* Nhóm CP lớn  “khởi động” cho cuộc thi chạy “xuống dốc “ của Thị trường hôm nay khi phần lớn giảm giá mạnh, điển hình là bộ 3 CP họ Vingroup như VIC (-6,05%), VRE (-5,5%), VHM (-4,63%), ngoài ra VCB (-5,9%), VJC, MSN giảm gần (-5%). Nhóm CP Ngân hàng là nhóm tiếp theo chịu lực bán tháo khi đồng loạt giảm giá mạnh,  ngoại trừ LPB (+1,07%) như SHB (-6,21%), BID (-4,07%), CTG (-4,89%), MBB (-3,43%).

* Nhóm CP dầu khí được ghi nhận với đà giảm khá nhẹ hôm nay khi giá dầu vẫn tăng nhẹ trong sự kỳ vọng phục hồi nhu cầu đi lại của Thế giới nhờ các thông tin tích cực từ vắc-xin Covid-19. Theo đó, PVT (-3,3%), GAS (-2,7%), PVS (-1,1%), đặc biệt PVD được ví như đệ nhất “đánh võng” khi dao động trong biên độ rộng từ mức gần sát giá sàn đến mức tăng kịch trần và đóng cửa tăng (+1,8%).

* Nhóm CP mía đường thu hút sự chú ý khi đồng loạt tăng giá, bất chấp sự hoảng loạn của thị trường chung hôm nay như LSS (+5,9%), SLS (+2,2%), SBT (+0,2%). Tuy KQKD quý 2 niên độ 2020-2021 của nhóm CP này đều tăng trưởng tốt, song hầu hết đã tăng giá mạnh và năm 2021 được dự báo với rất nhiều khó khăn như: lượng đường nhập khẩu từ các nước ASEAN vẫn không giới hạn và giá rẻ nhờ áp dụng mức thuế nhập khẩu 5%, diện tích mía nguyên liệu trong niên vụ vừa qua giảm trầm trọng do nông dân bỏ ruộng mía vì giá đường nội địa giảm giá quá thấp chính là những yếu tố bất lợi NĐT cần chú ý.

  1. Một số nguyên nhân chính giải thích cho phiên giao dịch hôm nay như: Ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng tại Hà Nội được công bố đêm qua đã tác động ngay đến thị trường, khiến phiên mở cửa đảo chiều giảm điểm do lực cầu suy yếu. Tiếp sau đó, nhóm cổ phiếu lớn chịu áp lực bán mạnh, tác động khá sâu đến đà giảm của chỉ số chính Vnindex khiến tâm lý bi quan lan tỏa sang các nhóm ngành chính khác và các ca nhiễm cộng đồng mới được công bố tiếp theo đã lại khiến Thị trường rơi vào trạng thái bán tháo trong sự cố nghẽn mạng.  

II. THÔNG TIN QUAN TRỌNG TRONG NGÀY 

1. Tình hình dịch bệnh trên thế giới

Theo số liệu của Worldometer, tính 7h30 ngày 09-02-2021 (giờ Việt Nam)

Trên thế giới: Mỹ, Brazil, Pháp, Nga, Anh là nơi có nhiều ca nhiễm mới phát sinh trong ngày nhất. Riêng nước Mỹ số ca nhiễm mới trong ngày 86.820, giảm nhẹ so với ngày hôm qua. Như vậy đã qua 11 ngày liên tiếp số ca nhiễm mới tại Mỹ dưới mức 150.000 ca/ngày

Tại Việt Nam: Việt Nam phát hiện thêm 49 ca nhiễm mới trong cộng đồng, riêng thành phố Hồ Chí Minh là 24 ca. Tổng số ca nhiễm mới trong cộng đồng tính từ 28-01 là 470 ca

2. Các thông tin quan trọng khác:       

Các chỉ số chính toàn cầu đa phần tăng điểm trong phiên giao dịch thứ Hai, ngày 08-02-2021. Chỉ số chính của các thị trường chứng khoán lớn như sau:

Các cổ phiếu có mức tăng điểm mạnh nhất trong chỉ số DJ30 của Mỹ như sau:

Một trong những nguyên nhân chính chỉ số DJ30 của Mỹ tăng điểm có thể kể đến: Lạc quan triển vọng nền kinh tế sớm được phục hồi trên cơ sở lạc quan về tốc độ thông qua gói kích thích kinh tế 1.900 tỷ USD và việc đẩy mạnh tiêm chủng vắc-xin Covid 19 đã mang lại hiệu quả. 

Cả Dow Jones 30 và S&P 500 đều đạt được mức cao mọi thời đại trong phiên giao dịch thứ Hai (theo investing.com)

  • Giá dầu thô WTI tương lai lúc 7h sáng giờ Việt Nam giao dịch quanh 58,23 USD/thùng, tăng so với mức giá lúc 7h sáng hôm qua. Giá dầu Brent đã đạt 60,67 USD, cao nhất trong vòng 1 năm trở lại đây
  •  Các thông tin quốc tế quan trọng khác:

+) Các quỹ đầu cơ đang đảo ngược chiến lược bằng cách đặt cược vào sự tăng giá (long) của dầu thô, cho rằng đại dịch Covid-19 và mối lo về môi trường đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng để khả năng tăng sản lượng khai thác của các công ty dầu khí. Hãng tin Reuters cho biết, nhiều quỹ đầu cơ nói rằng sự hạn chế nguồn cung như vậy sẽ đẩy giá dầu lên mức cao nhất trong nhiều năm và giữ ở vùng đó trong ít nhất 2 năm.

+) Theo dữ liệu từ hãng phân tích Airfinity, Mỹ có khả năng sản xuất khoảng 4,7 tỷ liều vaccine Covid-19 tới cuối năm 2021. Còn Hãng dược Anh AstraZeneca dự kiến sản xuất 1 tỷ liều vaccine Covid-19 do công ty này phối hợp cùng Đại học Oxford qua các cơ sở của Viện Serum tại Ấn Độ

  • Các thông tin quan trọng trong nước: 

+) Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 vào chiều 8-2, Thủ tướng đồng ý để các địa phương được áp dụng biện pháp mạnh để ngăn chặn dịch Covid-19

+) Tại cuộc cuộc họp khẩn với Uỷ ban nhân dân Tp.HCM sau khi thành phố ghi nhận 24 ca dương tính Covid-19 trên địa bàn sáng 8-2, nhận định tình dịch của Tp.HCM khá phức tạp, hiện chưa xác định được điểm khởi đầu của đợt dịch này, Bộ Y tế đề nghị Tp.HCM xem xét giãn cách xã hội các khu vực có dịch. 

III. GIẢI PHÁP:

  • Đối với nhà đầu tư ngắn hạn:

Cổ phiếu xem xét trong giai đoạn hiện nay như : FPT, HPG, BSR, PVT, LPB

  • Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn:

Nhà đầu tư trung dài hạn nên quan tâm tới doanh nghiệp, không nên quan tâm tới biến động tăng giảm ngắn hạn của thị trường hàng ngày. Vì vậy, chiến lược đầu tư thích hợp nên mua dần tích trữ tại vùng giá hợp lý, theo kế hoạch mua đã xây dựng, trong các phiên điều chỉnh giảm mạnh.

Vinastock giới thiệu một số cổ phiếu chúng tôi đã đánh giá và phân tích phù hợp với giai đoạn hiện tại cũng như lý do tại sao chúng tôi chọn vậy? Mua số lượng bao nhiêu hợp lý? Giá từng cổ phiếu mua, bán ở vùng nào? Cùng với đó là kho dữ liệu phân tích hoạt động kinh doanh và định giá các doanh nghiệp và rất nhiều giá trị khác, các bạn có thể tham khảo tại đường link sau: Vinastock 

Nếu các bạn thấy bài viết có giá trị, hãy chia sẻ với những người mà các bạn quan tâm, chúng tôi rất biết ơn vì điều đó, để chúng tôi có thêm động lực được phục vụ các bạn nhiều hơn.

Cuối cùng Vinastock gửi lời cảm ơn tới các nhà đầu tư đã quan tâm và theo dõi ủng hộ chúng tôi. Chúc các bạn thành công!

Vinastock 

 

Lưu ý: Các số liệu, thông tin trong bản tin trên được tổng hợp dựa trên những nguồn thông tin đáng tin cậy. Tuy nhiên, Vinastock không chắc chắn đảm bảo sự chính xác hoàn toàn các thông tin này. Bản tin này nhằm mục đích tóm tắt thông tin cho nhà đầu tư, cũng như nhận xét mang tính chủ quan của Vinastock để nhà đầu tư có thể tham khảo và không nên được diễn giải hiểu như khuyến nghị mua bán một cổ phiếu nào. Vinastock sẽ không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ thiệt hại nào hay sự kiện bị cho là thiệt hại đối với việc sử dụng một phần hay toàn bộ thông tin, ý kiến trong bản tin này.